Đất nền phía nam đà nẵng hút khách

Đón trước quy hoạch

Nói đến Đà Nẵng là nói đến thành phố năng động với nhiều cách làm sáng tạo. Riêng chương trình “thành phố 5 không”, “thành phố 3 có” đã tạo nên một dấu ấn riêng, làm nổi bật “thương hiệu Đà Nẵng”. Nhờ vậy, nhân tài nhiều nơi tìm về Đà Nẵng để “an cư lạc nghiệp”; bà con kiều bào, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước chọn Đà Nẵng để làm ăn, sinh sống. 

Mục tiêu phát triển tầm nhìn đến năm 2050, Đà Nẵng sẽ trở thành thành phố đặc biệt cấp quốc gia, hướng tới đô thị cấp quốc tế và phát triển bền vững. Một trong những trọng tâm phát triển của Đà Nẵng là khu vực phía nam. Gần trung tâm, cơ sở hạ tầng đồng bộ và định hướng trở thành một khu vực mới của Đà Nẵng, khu vực nam Đà Nẵng đang tạo nên sức hút đặc biệt cho các nhà đầu tư.

Về cơ sở hạ tầng, từ khu vực này có thể kết nối dễ dàng với trung tâm thành phố qua cầu Nguyễn Tri Phương, tuyến đường vành đai phía Nam. Cùng với đó là hệ thống cơ sở đồng bộ như Trường Đại học quốc tế Mỹ - Thái Bình Dương, Khu phức hợp giáo dục chuẩn quốc tế Kinder Word, các khu đô thị được xây dựng và phát triển nhanh chóng đã góp phần cải thiện giao thương, thúc đẩy phát triển kinh tế của cả khu vực.

Thực tế cho thấy, tại khu vực này đang có tốc độ xây dựng và đô thị hóa nhanh chóng. Nếu 2 năm về trước, phía Hòa Xuân chưa có ai xây dựng thì nay tỷ lệ xây dựng lên đến 40-50% và khả năng lấp đầy trong vòng 2-3 năm tới.

Thị trường “nóng” dần

Sức hút từ quy hoạch mới phát triển thành phố đang khiến cho đất tại khu vực này nóng lên. Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản Đà Nẵng, giá nhà phố trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trong năm 2014 bình quân tăng 20% - 30% so với các năm trước. Tại nhiều khu vực bán đất nền của Đà Nẵng, giá đất cũng đã tăng khoảng 30 - 40% so với năm 2011.

Trong mặt bằng chung thị trường, giá đất khu vực phía nam còn tương đối “mềm”, các dự án đất nền ở đây còn hấp dẫn các “thượng đế” về giá cả. Theo khảo sát, mức giá dao động 2,5 triệu - 7 triệu đồng/m2 là yếu tố được cân nhắc và có tính quyết định ảnh hưởng đến việc mua đất, cơ sở hạ tầng đã hoặc gần hoàn thiện, đáp ứng việc xây nhà cùng với pháp lý tin cậy là những yếu tố thuyết phục người mua. Những dự án có giao dịch thành công có những điểm chung là tọa lạc gần với khu dân cư đã hình thành, cách trung tâm thành phố từ 5-10 km, dễ tiếp cận và gần với các khu tiện ích.

Giao dịch sôi động tại khu đô thị mới Hòa Xuân do Sunland (thuộc Tập đoàn Sun Group) làm chủ đầu tư là một ví dụ. Được đánh giá cao bởi nhà đầu tư có tiềm lực và cam kết giao đất, có vị trí, tiến độ tốt, gần trung tâm, đồng bộ hạ tầng, giá cả hợp lý, pháp lý hoàn thiện, hạ tầng đúng hạn, nhiều nhà đầu tư đã yên tâm “xuống tiền” ở dự án này. Chỉ sau 3 ngày mở bán đợt đầu hồi tháng 6, toàn bộ 500 lô đất nền tại Khu đô thị sinh thái ven sông Hòa Xuân đã được bán hết. Đây có thể coi là một kỷ lục và là một chỉ dấu tích cực về sự hồi phục của thị trường BĐS Đà Nẵng.

Theo quy hoạch, Khu đô thị sinh thái ven sông Hòa Xuân có tổng diện tích 450ha, được thiết kế là tổ hợp đô thị hiện đại với đầy đủ các phân khu chức năng như: nhà phố, biệt thự sinh thái ven sông, bến du thuyền, khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học quốc tế, đặc biệt là khu tắm bùn suối nước nóng đạt chuẩn quốc tế, rộng 36ha…

So sánh với các dự án cùng khu vực thì khu đô thị Hòa Xuân có mật độ cây xanh tới hơn 20% cùng một số khu quy hoạch như công viên, quảng trường, đài phun nước, các hàng cây thân to, bóng mát chạy dọc đô thị đã hoàn thành. Mỗi lô đất nền tại đây có giá khoảng 400 triệu đồng với diện tích 100m2. Sau khi mua đất tại dự án, khách hàng có thể tự xây nhà với chi phí tự quản lý theo thiết kế do chủ đầu tư quy định.

Đánh giá về tiềm năng thị trường BĐS Đà Nẵng, bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu, Savills Hà Nội nhận định, dù đang trong giai đoạn điều chỉnh, thị trường bất động sản Đà Nẵng được coi là tiềm năng trong thời gian tới bởi nơi đây đang hội tụ đủ các yếu tố xúc tác quan trọng cho sự phát triển địa ốc.

Thêm vào đó, hiệu lực thực thi của Luật Nhà ở (sửa đổi) vào tháng 7 cho phép người nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài sở hữu bất động sản tại Việt Nam sẽ thúc đẩy thị trường được tiếp thêm nguồn cầu mới. Nhiều chuyên gia tin rằng, sự ổn định của kinh tế vĩ mô, sự tăng trưởng tốt của nền kinh tế và nhu cầu nhà ở gia tăng từ người dân đang thúc đẩy sự sôi động của các giao dịch trên thị trường bất động sản Đà Nẵng trong thời gian tới.

Kế hoạch 2019

Đợt xét duyệt 2